Gulab Jamun recipe in marathi | गुलाब जामुन

Gulab Jamun/गुलाब जामुन
Gulab Jamun/गुलाब जामुन
गुलाब जामुन दिवाळी, होळी किंवा विवाहसोहळा आणि कोणत्याही शुभ प्रसंगी सणांच्या वेळी तयार केलेली एक अतिशय लोकप्रिय भारतीय गोड पदार्थ आहे.

साहित्य:
गुलाब जामुन तयारीसाठी-
  • ४०० ग्रॅम खवा किंवा मावा 
  • ८-९ चमचे  मैदा
  • १० चमचे दुध पावडर
  • १/२ चमचे सोडा 
  • ४-५ चमचे दूध
  • तळण्यासाठी तेल किंवा तूप
साखर चाशनीसाठी-
  • ४ कप साखर
  • ४ कप पाणी
  • १ चमचा वेलची पूड
  • केशर
  • सजवटीसाठी पिस्ता / बदाम
कृती :
चाशनी -
  1. सुरूवातीस एक भांड्यात साखर, पाणी, वेलची पूड उकळवून चासनी तयार करा. 
  2.  नंतर केशर घाला आणि मध्यम आचेवर 10 मिनिटे उकळवा. 
गुलाब जामुन -
  1. मोठ्या प्लेटमध्ये खवा घ्या आणि हातानी काही मिनिटे मऊ होण्यासाठी चांगले मळून घ्या
  2.  आता मैदा, दुध पावडर आणि सोडा घालून चांगले मिसळा. 
  3. जर कणिक कोरडे असेल तर त्यात दुध घाला. एकाच वेळी जास्त दूध टाकू नका. (जर खवा खूप मऊ असेल तर दूध घालण्याची आवश्यकता नाही). 
  4. हाताने मिश्रण मिक्स करावे जेणेकरून सर्व काही चांगले मिसळले जाईल आणि मऊ पीठ तयार होईल. आणि १५-२० मिनिटांसाठी झाकून ठेवा. 
  5. मिश्रणाचे  लहान आकाराचे गुळगुळीत गोळे बनवा (तळताना, जामुन आकाराने दुप्पट होतील त्यानुसार लहान गोळे बनवा). जास्त दाबून गोळेकरू नका आणि जामुन भेगा पडन्याचे टाळा. 
  6. दरम्यान, खोल तळाशी पॅन किंवा कढईमध्ये तूप गरम करावे. तेल गरम झाल्यावर गॅस मध्यम आचेवर कमी करा. तेल गरम असले पाहिजे परंतु जास्त गरम होऊ नये. तेल खूप गरम असल्यास जामुन जळतील आणि आत शिजले जाणार नाहीत. 
  7. तेलात गोले हळूवारपणे टाका. प्रथम जामुन तळाशी बुडतील, काही सेकंदानंतर ते तेलावर तरंगतील. जामुन लाडलीने ढवळत रहा जेणेकरून ते समान रीतीने तळले जातील. तपकिरी होईपर्यंत तळा. 
  8. गुलाब जामुन तळल्यास त्यांना गरम साखरेच्या चासनित घाला. 
  9. सर्व जामुनांसाठी सारखीच पुनरावृत्ती करा परंतु एका वेळी तळण्यासाठी खूप जामुन टाकू नका. 
  10. गुलाब जामुनांना साखरेच्या पाकात चांगले किमान एक तास तरी भिजत घालू द्या। 
  11. गुलाब जामुन गरम किंवा थंड सर्व्ह करा, चांदीच्या कागदाने सजवा आणि पिस्ता आणि बदाम यांचे टुकड़े टाकून खायला दया.

टिप्पणी पोस्ट करा

0 टिप्पण्या