Misal Pav / मिसळ पाव

"Misal Pav" is relished as a breakfast as well as a snack through out Maharashtra .Its one of the popular street food in Maharashtra. the final dish is topped with farsan or sev, onions, lemon and coriander and pav.
Ingredients 

    For Usal:
    2 cups Sprouted Matki (Moth beans) / any sprouts
    1 Onion (finely chopped)
    1 tsp Ginger and garlic paste
    5 - 6 Curry leaves

    coriander leaves Chopped
    1/4 tsp Turmeric powder
    1/2 tsp red chilli powder
    1/2 tsp Garam masala or goda masala
    1/2 tsp Mustard seeds
    1/2 tsp cumin seeds
    1 pinch Asafoetida
    1 - 2 tbsp Oil
    Salt to taste

    For Raasa (Gravy):
    1/2 cup coconut Dry (Grated or cut to small pieces)
    1 large onion chopped
    2 tomatoes chopped
    4-5 garlic cloves
    3/4 inch Ginger chopped
    1 tbsp Coriander leaves chopped
    1/2 tsp Turmeric powder
    1 tsp red chilli powder
    1 tsp Coriander powder (dhania powder )
    1/2 tsp Cumin powder
    1/2 tsp Garam masala or goda masala
    2 - 3 tbsp Oil
    1/2 tsp Mustard
    a pinch Asafoetida
    Sugar - little
    to taste Salt
  
    To serve:
    Pav Buns
    Curd Beaten ( optional )
    1-2 Onions (finely chopped)
    1-2 Tomatoes (finely chopped)
    Coriander leaves (finely chopped)
    Lemon ,cut into small wedges
    Farsan / Mixed Namkeen / Mixture

Method:
  • To prepare Matki Usal:- 
  1. How to sprout Matki - Wash and soak matki(moth beans) for 6-7 hrs in water and wash it once with fresh water and drain the excess water. Keep it closed as such in a warm place or tie in a muslin cloth and keep in hot case or use a sprout maker to make sprouts. It will take 12-15 hrs. 
  2. In kadai /pan or in pressure cooker; heat oil on low-medium flame and crackle mustard and cumin seeds and curry leaves and fry for a min. Add ginger gralic paste, chopped onion and saute it for couple of minutes. 
  3. Add asafetida, turmeric powder, red chilli powder, and goda masala or garam masala.
  4. Add sprouted matki beans or unsprouted beans (whatever your using), salt to taste;  pour 2 cups of water and pressure cook for 2-3 whistles (or) if your cooking in pan; cook it for some time (approx 10 -15 mins).
  5. The usal should not be watery but should have slight gravy.
  • To prepare Kat / Tarri / Rasa (Thin Spicy Gravy):- 
  1. Dry roast dry coconut pieces. 
  2. Heat 1 tbsp Oil in a pan and add chopped onions, garlic and chopped ginger. Fry until they turn slight golden brown in color. 
  3. Add tomatoes, fry till mushy. Switch off and cool completely. 
  4. Once cool, grind coconut and onion tomato mix. Grind to a very smooth paste.
  5. In a separate pan, heat 2 tbsp oil and splutter mustard seeds, asafetida powder, sugar and sauté for a second. 
  6. Add turmeric powder, red chili powder,Cumin powder, Coriander powder and the ground coconut-spice paste that you made, salt to taste and saute till oil leaves the sides. 
  7. Add the goda masala or garam masala, salt and 3-4 cup  water and keep it on medium flame and cook until boiling.
  • To serve Misal Pav:- 
  1. In a deep bowl / plate add 1 ladle of Matki Usal 
  2. Pour 1 ladle of piping hot Tarri/Kat (gravy) on top it. 
  3. Sprinkle liberally finely chopped onions,few pcs of chopped tomato and coriander leaves.Drizzle few drops of thick curd (optional). 
  4. Add a layer of mixed farsan or namkeen according to your wish.Serve them hot hot with pav (buns) and a lemon piece. (No need to roast pav)
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

साहित्य :

    उसळ बनवण्यासाठीः
     2 कप अंकुरलेले मटकी / कोणतेही कडधान्ये
     1 कांदा (बारीक चिरून)
     1 चमचा आले आणि लसूण पेस्ट
     5 - 6 कढीपत्ता
     कोथिंबीर चिरलेली
     1/4
चमचा हळद
     1/2
चमचा लाल तिखट
     1/2
चमचा गरम मसाला किंवा गोडा मसाला
     1/2
चमचा मोहरी
     1/2
चमचा जिरे
     1 चिमूटभर हिंग
     1 - 2 चमचे तेल    

     चवीनुसार मीठ
     
     रास्सा किंवा तर्री बनवण्यासाठी :
     1/2 कप
सुका नारळ (किसलेले किंवा लहान तुकडे केले)
     1 मोठा कांदा चिरलेला
     2 टोमॅटो चिरलेले
     4-5 लसूण पाकळ्या
     3/4 इंच आले चिरलेला
     कोथिंबीर  चिरलेली
     1/2 चमचा हळद
     1
चमचा लाल तिखट
     1
चमचा धणे पावडर (धनिया पावडर)
     1/2
चमचा जिरेपूड
     1/2
चमचा गरम मसाला किंवा गोडा मसाला
     2 - 3
चमचा तेल
     1/2
चमचा मोहरी
     चिमूटभर हिंग
     साखर - थोडे
     मीठ चाखणे

     खायला देण्यासाठी:
     पाव
     दही (पर्यायी)
     1-2 कांदे (बारीक चिरून)
     1-2 टोमॅटो (बारीक चिरून)
     कोथिंबीर (बारीक चिरून)
     लिंबू
     फरसन / नमकीन 


पद्धत:
  • मटकी उसळ तयार करण्यासाठी: -
  1. मटकी कशी उगवायची - मटकी धुवून  6- ते 7 तास पाण्यात भिजवून घ्या आणि एकदा ताजे पाण्याने धुवा आणि जास्तीचे पाणी काढून टाका. एखाद्या उबदार ठिकाणी किंवा मलमलच्या कपड्यात बांधा आणि गरम ठिकाणी ठेवा किंवा कोंब तयार करण्यासाठी sprout maker वापरा. यास 12-15 तास लागतील. 
  2. कडाई / पॅनमध्ये किंवा प्रेशर कुकरमध्ये; तेल घ्या आणि मोहरी आणि जिरे आणि जिरे आणि कढीपत्ता घालून मंद आचेवर तळा. आल्याची आणि लसुन पेस्ट घालावी, चिरलेला कांदा घालून दोन मिनिटे परता. 
  3. आता हिंग, हळद, लाल तिखट, आणि गोडा मसाला किंवा गरम मसाला घाला
  4. अंकुरलेले मटकी आणि चवीनुसार मीठ घाला; 2 कप पाणी घाला आणि कुकर मधे शिजवल्यास 2-3 शिट्या घ्या (किंवा) कढईत शिजवल्यास अंदाजे 10 -15 मिनिटे शिजवा. 
  5. उसळ मधे जास्त पाणी नसावे परंतु थोडीशी पात असावी. 
  • कट / तर्री / रस्सा  (पातळ मसालेदार ग्रेव्ही) तयार करण्यासाठी: -
  1. सुके खोबऱ्याचे तुकडे भाजून घ्या. 
  2. कढईत 1 चमचा तेल गरम करून त्यात चिरलेला कांदा, लसूण आणि चिरलेला आले घाला. ते हलके सोनेरी तपकिरी रंग येईस्तोवर तळा. 
  3. टोमॅटो घाला, मऊ होईपर्यंत तळा. गॅस बंद करा आणि पूर्णपणे थंड करा. 
  4. एकदा थंड झाल्यावर नारळ व कांदा टोमॅटो मिक्सर मधे बारीक़ वाटून घ्या.  
  5. एका वेगळ्या भांड्यात 2  चमचा  तेल घ्या  आणि गरम झाल्यास मोहरी, हिंग पावडर, साखर टाकून फोडणी दया आणि काही सेकंद परतून घ्या. 
  6. हळद, लाल तिखट, जिरेपूड, धणे पूड आणि नारळ-मसाल्याची पेस्ट घालावी, चवीनुसार मीठ आणि तेल बाजूला होईपर्यंत परता. 
  7. त्यात गोडा मसाला किंवा गरम मसाला, मीठ आणि 3 -4 कप पाणी घालून मध्यम आचेवर ठेवा आणि रस्सा उकळी येईपर्यंत शिजवा .
  • मिसळ पाव खायला देण्यासाठी: -
  1. एका खोल वाटित / प्लेटमध्ये मटकीची उसळ घ्या। 
  2. त्यावर गरम तर्री / रस्सा घाला. 
  3. त्यावर बारीक चिरलेला कांदा, चिरलेला टोमॅटो आणि कोथिंबीर घ्या. दहीचे थेंब  टाका (पर्यायी). 
  4. आपल्या इच्छेनुसार मिश्रित फरसाण किंवा नमकीनचा एक थर घाला. आणि गरम गरम पाव आणि एक लिंबाचा तुकडा सोबत खायला दया. (पाव भाजण्याची गरज नाही)
https://www.recipenmore.com/2020/05/misal-pav.html
Misal Pav / मिसळ पाव

टिप्पणी पोस्ट करा

0 टिप्पण्या